LAN MAN LẮM CHUYỆN 4.


Buổi sáng còn ngủ nướng thì nghe chó sủa rần rần, chạy ra balcon nhìn xuống thấy một đoàn y tế đang đến phố chọc mũi. Xế trưa thì nghe khách sạn cách nhà ba căn đã phát hiện một F0, dây đã giăng cách ly tại chỗ. Xem như chọc mũi cả dãy phố chỉ bóc được một con F0, không biết tốn bao nhiêu tiền cho bữa chọc ngoáy này. Khu này từ hổm rày được xem như là khu xanh mà, hai đầu vẫn giăng dây và kẽm gai gọi là bảo vệ vùng xanh, người ngoài không được vào, người ra phải có giấy. 

Đọc báo thấy có tin Doanh nghiệp tự mua kit test của Việt Nam được Bộ Y tế công nhận có giá từ 120.000 - 150.000 đồng một kit. Theo ghi nhận của báo giá test nhanh tại các cơ sở y tế tư nhân trên dao động từ 180.000 - 350.000 đồng/người, tùy thuộc vào loại kit test. Trong đó kit test của từng nước sản xuất, chẳng hạn Việt Nam: 180.000 đồng, Hàn Quốc: 280.000 - 300.000 đồng, Nhật Bản: 350.000 đồng. Tính ra thì mỗi nơi mỗi giá, chẳng có một giá thống nhất nào cả. Hiện nay, giá dịch vụ thường khi xét nghiệm test nhanh theo yêu cầu từ 238.000 – 350.000 đồng/mẫu và 734.000 đồng/mẫu đối với xét nghiệm PCR. Còn tại các bệnh viện tư nhân, xét nghiệm sinh học phân tử PCR có giá từ 1.500.000 – 4.000.000 đồng/mẫu tùy bệnh viện.

Với giá lung tung như vậy, nhưng ngồi tính giá thấp nhất đi nữa thì một bữa ngoáy mũi ở khu phố tui ở như hôm nay tốn cũng khá bộn, nhưng rồi chỉ phát hiện có một F0. Tính ra như thế thì phí tiền quá! Tính ra cả nước chọc ngoáy liền tù tì lâu nay tốn tiền biết bao nhiêu mà kể. Vài chục ngàn tỷ đồng chứ không ít. 

À, mà nghe mấy lãnh đạo từ trung ương đến địa phương đã bảo là sống chung với virus rồi, mà sao cứ xét nghiệm tùm lum mãi thế. Tui không phải dân chuyên môn về y khoa nhưng tui nghĩ chỉ nên tập trung xét nghiệm những khu vực có nguy cơ hoặc các đối tượng lớn tuổi có bệnh nền vì những người này nếu nhiễm bệnh dễ đưa đến tình trạng nặng. Còn lại, thành phố đã báo cáo chích mũi 1 gần như 100% và 80% người nhiễm đều là ít nguy hiểm, có thể tự chữa ở nhà. Thế thì sao cứ xét nghiệm trên diện rộng làm chi cho tốn tiền mất công vậy? Nói “sống chung với virus”, sao vẫn tung cả đống tiền tìm diệt F0? Khó hiểu thật. Phen này công ty nào chuyên cung cấp kit tha hồ mà kiếm bạc. Ông Vương Đình Huệ đã từng phát biểu là một kit test tương đương tiền mua một liều vaccine. Thế dùng tiền đấy mà mua vaccine không tốt hơn sao? Việt Nam đang cần vaccine lắm mà. 

Mới đây, lãnh đạo thành phố kiến nghị Chính phủ phân bổ thêm vaccine. Theo đó, để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh và từng bước mở cửa lại nền kinh tế, Ban chỉ đạo Phòng chống, dịch TPHCM kiến nghị Chính phủ quan tâm phân bổ kịp thời và đầy đủ vaccine, thuốc điều trị cho thành phố và toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Bởi muốn giảm giãn cách, sớm mở cửa thì yếu tố hàng đầu là phải tiêm đủ vaccine trong cộng đồng. Hiện nay số người tiêm đủ 2 mũi ở thành phố mới chỉ được 2.006.981 người, tức 20%. Con số còn thấp quá mà hết thuốc rồi, có muốn tiêm cũng chẳng có thuốc, kể cả thuốc Sinopharm. Oái ăm thế chứ. Giờ nhiều người quan niệm thôi thì có gì chích nấy, nhưng lỡ mũi 1 là thuốc Mỹ, thuốc Anh rồi, không thể mũi 2 chích thuốc Tàu. Mà lắm khi chuyện này cũng có thể lắm à nghen. Đến lúc cần thì lãnh đạo bảo được, báo chí cũng được lệnh bảo được thì dân cũng phải chịu thôi, biết làm sao?

Trong khi các nước nghèo, trong đó có Việt Nam đang thiếu vaccine thì cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown cảnh báo, hơn 100 triệu liều vaccine có thể sẽ hết hạn và bị vứt bỏ vào tháng 12 tới đây nếu chúng không được chia sẻ cho các nước nghèo.

"Chúng ta cần một kế hoạch phân phối vaccine 'sử dụng ngay bây giờ' để ngăn ngừa thảm họa lãng phí vaccine vì hết hạn sử dụng. Thật không thể tưởng tượng được và đó là vô lương tâm khi 100 triệu liều vaccine sẽ bị các nước giàu vứt bỏ trong khi người dân các nước nghèo lại phải trả giá cho sự lãng phí vaccine này bằng mạng sống", ông Brown cho biết hôm 19/9.

Cựu Thủ tướng Anh cho biết, việc Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo EU không có kế hoạch về phân phối liều vaccine dự phòng sẽ đồng nghĩa với việc thế giới đang phải đối mặt với "thảm họa lãng phí vaccine".

WHO cũng cảnh báo, nếu không cung cấp vaccine cho các nước chậm phát triển, đặc biệt là các nước châu Phi, thế giới sẽ trở về vạch xuất phát của đại dịch. Thành phố ta cũng thế thôi, nếu mở cửa mà thiếu vaccine, chúng ta cũng sẽ trở về vạch xuất phát. Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: "Đến lúc TP phải tính đến mức độ giãn cách đảm bảo độ an toàn. "TP không thể không mở cửa lúc này" ông Nên đã khẳng định như thế. Bởi không sớm mở cửa thì doanh nghiệp chết, kinh tế sụp đổ, dân đói. Theo tính toán GDP của thành phố ước tính sẽ âm 2,8%, trong khi những năm trước đó là tăng khoảng 7 đến 8%. Nếu tiếp tục chống dịch kiểu này thì tốc độ tăng trưởng GDP so với GDP tiềm năng của thành phố giảm khoảng 80-90%. Mở cửa là giải pháp sống còn của thành phố, nhưng khổ thay lại chưa đạt những tiêu chí quy định của Bộ Y tế, lại chưa mạnh dạn và còn lắm điều khiến lãnh đạo rụt rè. Nếu đã mở thì mở hẳn chứ mở ra rồi đóng lại là sụp luôn, không cách gì cứu vãn. Kiểu đó giết chết cả nền kinh tế lẫn lòng tin của nhân dân.

Giãn cách quá lâu, dân đang đói. Đã có biết bao tiếng kêu than gián tiếp hay trực tiếp trên livestream với lãnh đạo thành phố. Các tổ chức từ thiện và thiện nguyện đang vắng dần, các gói an sinh và trợ cấp cũng đã dùng hết. Thành phố dự kiến chi hơn 7.000 tỷ để hỗ trợ 7,3 triệu dân gặp khó khăn đợt 3. Theo Phó chủ tịch Võ Văn Hoan, số lượng hỗ trợ dự kiến là hơn 7,3 triệu người, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú. Mức hỗ trợ dự kiến là 1 triệu đồng/người. Ông Hoan cũng lưu ý về nguyên tắc mới của gói hỗ trợ này là cả cán bộ nhà nước cũng như người dân không được lợi dụng gói này để trục lợi. Nhắc là nên nhắc cán bộ thôi, cái đám này mới có cơ hội để kiếm lợi chứ dân đen có quyền chi mà trục ông ơi! À Sài Gòn có 10 triệu dân mà có đến 7,3 triệu người nghèo cần hỗ trợ lận sao? Ở đâu mà nhiều thế? Lâu nay trong các báo cáo có bao giờ nghe con số này đâu nhỉ!

Nhưng qua hết đợt này rồi sao nữa? Chắc ngân sách thành phố cũng sẽ cạn mà người nghèo, người thất nghiệp, người thiếu đói vẫn còn đó, cuộc sống của họ sẽ tiếp tục thế nào khi nền kinh tế chắc còn lâu mới phục hồi và khởi sắc.

Người bán hàng rong thì cụt vốn rồi, người buôn bán nhỏ, các cửa hàng, quán tiệm thì đã bị lấy lại mặt bằng hoặc trả mặt bằng, dựng lại cũng không dễ. Người lao động thì kiếm việc làm lại cũng lắm khó khăn. An ninh, trật tự xã hội rồi đây sẽ lắm chuyện vì trộm cướp, lừa đảo, ăn xin sẽ nhiều hơn.

Vừa rồi khi cho phép mở lại chợ Bình Điền, hàng tấn thủy hải sản được thương nhân trữ tại chợ bị hư hỏng phải đổ bỏ do tủ đông trữ hàng bị mất điện. Thương nhân cho rằng chợ không làm hết trách nhiệm trong việc bảo vệ, giám sát hàng hóa nên yêu cầu bồi thường. Hư hỏng hàng trăm triệu đồng, buôn bán lại cũng không biết kiếm vốn ở đâu. Nhiều tiểu thương ở các chợ cũng phát hiện hàng hoá hư hỏng, ẩm mốc rất nhiều. Lại có tin, Trung Quốc thông báo tạm dừng thông quan nhập khẩu quả thanh long từ Việt Nam trong thời gian 7 ngày do phát hiện virus trên bao bì mặt hàng này. Lắm chuyện để lo. 

Việc có virus trên bao bì cũng là điều đáng sợ. Hiện nay người tiêu dùng toàn mua hàng online, qua bao nhiêu người mới được đến tay, nguy cơ lây nhiễm là rất lớn. Vì vậy, để bảo vệ sức khoẻ bản thân, nhiều người đã không ngừng nâng cao cảnh giác, nhận hàng là khử khuẩn ngay.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp, việc phun khử khuẩn lên đồ ăn, thức uống ngay khi vừa nhận đồ từ bên ngoài không đúng lại gây hại cho sức khoẻ. Theo Hướng dẫn chăm sóc người mắc virus tại nhà của Bộ Y tế, trong đó khuyến cáo mọi người khi mở gói hàng tại nhà, tuyệt đối không phun chất khử trùng dùng cho khử khuẩn quần áo lên thực phẩm, kể cả là ở mặt ngoài. Thậm chí, việc sử dụng các sản phẩm tẩy rửa hoặc khử khuẩn cho thực phẩm cũng là điều không nên.

Thay vào đó, để đảm bảo an toàn, mọi người nên làm theo những cách do trang UNICEF Việt Nam đăng tải dưới đây:

– Loại bỏ mọi bao bì không cần thiết và bỏ vào thùng rác có nắp đậy.

– Lấy thực phẩm ra khỏi hộp đựng mang đi, đặt lên đĩa sạch và vứt bỏ hộp đựng.

– Bao bì như lon có thể được lau sạch bằng chất khử trùng trước khi mở hoặc cất giữ.

– Rửa kỹ các sản phẩm không đóng gói, chẳng hạn như trái cây và rau quả dưới vòi nước.

– Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau đó.

– Rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây trước khi chế biến bất kỳ loại thực phẩm nào. Lặp lại điều này trước khi ăn.

– Nấu thức ăn ở nhiệt độ sao cho đúng tiêu chí “ăn chín uống sôi”.

Hôm nay là 14.8 âm lịch, một mùa Trung thu hiu hắt và lặng lẽ. Phố lồng đèn ở Quận 5 đóng cửa, phố xá vắng không một quầy bán bánh. Người ta lại nhìn thấy những chiếc lồng đèn bằng lon bia, lon sữa bò do các ông bố rảnh việc ngồi làm cho con, cho cháu. Những chiếc lồng đèn của một thời xa xưa, lâu lắm mới nhìn thấy lại chạy rổn rảng trên những con ngõ nhỏ vẫn còn giăng dây, quấn kẽm. Một Tết Trung thu khó mà quên.

20.9.2021

DODUYNGOC


LAN MAN LẮM CHUYỆN 4.

Đăng nhận xét

[blogger]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget