SÀI GÒN NGÀY PHONG TOẢ THỨ TÁM

 TOÀN CHUYỆN KHÔNG VUI
Sáng vừa thức dậy đọc tin bạn Nguyễn Thanh Hương tức Hoạ sĩ Lê Thánh Thư vừa mới qua đời lúc 2:00 hôm nay 16.7.2021 vì vướng virus Vũ Hán. Lại biết cậu em nhà báo dính virus vẫn phải tiếp tục thở máy tại phòng chăm sóc đặc biệt BV Chợ Rẫy. Còn thở máy là còn lo. Tin trên báo thành phố số người nhiễm bệnh vẫn tăng cao, không thấy dấu hiệu giảm. Phó chủ tịch thành phố lại tuyên bố trong tuần tới con số nhiễm sẽ lên đến 9.000 người. Chỗ nào chứa hết đây? Rồi máy thở, bác sĩ, y tá đâu mà phục vụ, chăm sóc và điều trị. Hôm trước nghe tin thành phố cho phép chuyển đổi khu nội trú BV Ung Bướu vừa mới xây xong thành trung tâm chữa trị bệnh nhân virus Vũ Hán với 1.000 giường. Chưa kịp mừng đã thấy như muối bỏ biển. Hai, ba ngàn ca một ngày rồi sẽ đến con số chục ngàn như ước đoán sẽ đưa đến tình trạng quá tải, đáng lo chứ! Cũng hôm qua, báo chí đưa tin số ca tử vong ở thành phố lên đến 140 người, lâu nay chỉ quanh quẩn ba, bốn chục. Đùng một phát lên đến 140. Hoá ra lâu nay là con số giả. Con số tử vong mới nói lên thực trạng. Con số người nhiễm dù tăng cao cũng đáng lo nhưng không lo bằng con số tử vong. Chính con số tử vong cho thấy tình trạng dịch bệnh của thành phố như thế nào. Đồng thời cũng qua con số đó, người ta có thể hình dung sự bế tắc, thiếu trang thiết bị y tế của thành phố ra làm sao? Khi người bệnh trở nặng, máy thở là một trong những máy móc cần thiết để duy trì và giúp sự sống của bệnh nhân được kéo dài và thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Bệnh nhân người Anh ngày trước đã nhờ nó mà thoát chết. Giờ đây, số người mắc bệnh đông như thế, chắc chắn sẽ không có đủ máy cho mọi người. Và sẽ xảy ra tình trạng như đã từng xảy ra ở Mỹ, ở Châu Âu trước đây và Ấn Độ gần đây. Là buộc bác sĩ phải chọn lựa đành cho ai ra đi và dành máy thở cho ai để được sống?

Hôm qua cũng theo tin trên báo, tình trạng khan hiếm và tăng giá thực phẩm đã xuất hiện tại nhiều nơi. Nhiều gia đình có bà con, cha mẹ, anh em ở các vùng dịch chưa căng thẳng đã cố gắng đóng gói hàng hoá gởi cho người thân ở Sài Gòn cầm cự. Thế nhưng xe không được vào thành phố, hàng hoá bị dở xuống phơi nắng mưa. Một cô em là MC của đài truyền hình được người nhà từ Ninh Thuận gởi vào 6 thùng thực phẩm cũng bị cùng chung số phận. Hôm nay cô ấy đi lãnh thì thấy hàng chất đống giữa trời, mưa ướt nhem, thùng giấy rách tơi tả, trứng bị bể tung toé. Người nhận hàng tự đi tìm hàng của mình mà chở về, chẳng có ai đứng ra chịu trách nhiệm cả. Cũng hôm nay qua tin nhắn của nhiều người bạn, khu vực của các bạn ấy đã bị giăng dây, quăng dây thép. Trước đây thành phố đã có gần 800 khu bị phong toả, giờ là bao nhiêu? Sài Gòn đầy lô cốt. Sài Gòn giống như thời Tết Mậu Thân, chỉ thiếu tiếng súng nổ và lửa cháy. Cũng lại vừa nhận được thông báo của chính quyền Bình Thuận ra lệnh tuyệt đối không cho phép người đến, người về từ các thành phố bị giãn cách vào thành phố kể từ 0:00 ngày 16.7.2021. Y chang xứ Huế thời gian trước vậy. Dịch bệnh cũng đáng sợ nhưng cách xử sự giữa người với người trong mùa dịch bệnh đôi lúc lại đáng sợ hơn nhiều.

Cũng sáng nay được tin quận đang lên danh sách những người trên 65 tuổi để chích ngừa, phường 8 của tui chẳng thấy động tĩnh gì. Lại lo không biết sẽ chích loại nào đây. Nga, Tàu, Mỹ hay Nhật? Thôi thì cứ chờ thôi, chẳng đi đâu mà vội. Lại cũng tin từ báo, ACV và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM tổ chức xét nghiệm ngay tại khu vực nhà ga đi quốc nội cho các hành khách và nhân viên hàng không. Giá xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất: test nhanh (bộ KIT của ABBOTT - Mỹ): 540.000 đồng/mẫu/người; Realtime RT-PCR: 1,69 triệu đồng/mẫu/người; Realtime RT-PCR mẫu gộp 5 người: 3,95 triệu đồng/mẫu gộp 5 người. Chi phí này bao gồm lấy mẫu và trả kết quả tại sân bay. Đây là công ty tư nhân kết hợp với cơ sở nhà nước nhé! Hoá ra người ta bảo làm giàu không khó có lẽ đúng đấy chứ!

Sẽ còn giãn cách bao nhiêu ngày nữa, sẽ còn bao thông tư, thông báo, chỉ thị nữa. Sẽ còn bao khu phố phong toả giăng dây nữa? Sẽ có bao nhiêu người chết nữa?

Một buổi sáng mở đầu một ngày mà chẳng có tin nào vui.

Sài Gòn lockdown ngày thứ tám

16.7.2021

DODUYNGOC


SÀI GÒN NGÀY PHONG TOẢ THỨ TÁM

Đăng nhận xét

[blogger]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget