SÀI GÒN NGÀY PHONG TỎA THỨ BA MƯƠI BẢY
Từ hôm qua đến giờ, người Sài Gòn lại chộn rộn cái vụ chích ngừa vaccine. Trên mạng đưa nhiều hình ảnh dân không đồng tình chích thuốc Sinopharm của Tàu. Có hình nói ở quận 7, có cái ở quận 12 và một clip quay ở quận 1. Báo chí đưa tin hình ảnh với những hàng ghế trống không ở quận 7 và 12 là tin giả. Clip ở quận 1 thì rõ ràng khó phủ nhận được nên thông tin cho biết đó là cảnh tiêm chủng ở số 1 đường Huyền Trân Công Chúa. Theo báo đăng ngày 13/8, TP Hồ Chí Minh tổ chức tiêm 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm, tuy nhiên đã có một số người dân phản ứng bằng việc bỏ về không tiêm, trong khi không ít người dân đã đồng ý tiêm. Cũng theo lời giải thích của lãnh đạo Quận 1 xác định có xảy ra sự việc trên tại điểm tiêm phòng virus. Theo đó, UBND Quận 1 tổ chức tiêm vaccine AstraZeneca cho người dân, nhưng đến 9 giờ thì hết vaccine này và quận có tổ chức tuyên truyền người dân tiêm vaccine Sinopharm nhưng có một số người phản ứng và bỏ về như clip đã ghi nhận. Tuy nhiên, Quận vẫn tiếp tục tổ chức tiêm Sinopharm cho 52 người dân tại điểm này và trong chiều 13.8 Quận vẫn tiếp tục tiêm vaccine Sinopharm cho người dân tại đây.

Việc xuất hiện thuốc Sinopharm ở các điểm tiêm chủng ngày 13.8 làm cho nhiều người dân được có tên trong danh sách tiêm chủng bất ngờ và phản ứng. Bởi trước đó, thành phố chỉ chích Moderna cho người trên 65 tuổi và Astra Zeneca cho thành phần còn lại. Đồng thời xuất hiện trên mạng một Bảng cấp vaccine cho các quận huyện ký ngày 12.8. Trong đó có 44.000 liều vaccine Sinopharm chia đều cho tất cả quận huyện trong thành phố ngoại trừ quận Phú Nhuận, quận 5 và quận 11. Nhiều người thắc mắc về việc vắng mặt 3 quận này. Có người còn suy diễn tại sao vaccine của Tàu mà lại không phân phối chích cho quận 5 và 11, nơi có nhiều người Hoa sinh sống nhất? Và họ cho rằng vaccine của TQ có vấn đề nên không chích cho người Hoa là đồng bào của họ. Thực chất là quận 11 đã hoàn thành chỉ tiêu tiêm chủng hơn 75%, là đơn vị đầu tiên đạt chỉ tiêu tiêm chích vaccine. Quận Phú Nhuận đạt 85% và quận 5 cũng gần 75%, đã đạt yêu cầu cho nên không được phân bổ vaccine nữa chứ chẳng hề có chuyện ưu tiên hay phân biệt gì ở đây cả.

Theo báo cáo của thành phố, hiện nay lượng vaccine đang thiếu mà việc ngăn chận cơn đại dịch đang gần như đang ở điểm quan trọng và chỉ có vaccine mới là biện pháp hữu hiệu nhất. Và vì lý do đó vaccine Sinopharm được đem ra sử dụng dù trước đây thành phố còn chưa quyết và đợi sự thẩm định của Bộ Y tế. Hôm nay, Thêm một triệu liều vaccine Vero Cell về đến TP.HCM. Lô vaccine này nằm trong 5 triệu liều được Công ty Dược Sài Gòn (Sapharco) nhập khẩu với sự cấp phép của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 31.7, khoảng 1 triệu vaccine Vero Cell cũng đã về đến TP.HCM. Ngày 10.8, Bộ Y tế có văn bản đồng ý cho thành phố sử dụng một triệu liều vaccine này.

Như vậy, tính đến thời điểm này đã có 2 triệu liều vaccine Vero Cell trong tổng số 5 triệu liều trên về đến Việt Nam.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, trong ngày 13.8, thành phố đã tiêm vaccine cho 93.993 người. Trong đó, 17.916 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm đã được tiêm. 

Như vậy, để có độ bao phủ vaccine và có miễn dịch cộng đồng, thành phố chấp nhận sử dụng số vaccine này. Tuy nhiên, theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, người dân có quyền chọn lựa vaccine để tiêm. Ông cho rằng:"Việc này cần phải rút kinh nghiệm và cần thông tin trước loại vaccine, nếu người dân đồng ý thì đến tiêm". Ông cũng nhấn mạnh:"Thời gian qua, TP đã tiêm nhiều loại vaccine nhưng đó là từ nguồn hỗ trợ, phân bổ bao nhiêu TP tiêm bấy nhiêu chứ TP không lựa chọn. TP không có nhiều sự lựa chọn trong lúc này, khi tìm mua và đã tiếp cận rất nhiều nguồn, nhưng nguồn cung hiện nay rất hạn chế."

Người dân rất mong được tiêm chủng, nhưng người dân cũng rất đắn đo và băn khoăn trước vaccine Sinopharm. Dân Việt vốn không tin hàng Tàu, dân Việt cũng mang trong lòng ác cảm với Tàu, dịch virus Vũ Hán lại xuất phát từ Tàu cộng thêm những tư liệu khoa học về vaccine này còn quá tù mù nên dân chưa tin tưởng. Lại thêm, trước đây báo chí chính thống Việt Nam có quá nhiều bài viết về vaccine Sinopharm không hiệu quả bằng các bằng chứng ở các nước quanh ta như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và nhiều nước khác. Chính những yếu tố đó khiến cho dân hoài nghi và ngại ngần khi tiêm chủng thuốc Sinopharm. Việc nghi ngờ và quyền chọn lựa là quyền của mọi người. Vì đó gắn liền với sinh mạng của họ. Tuy nhiên, trong thời điểm này, theo như nội dung cái gọi là Phiếu đăng ký tham gia tiêm chủng gởi đến cho mọi nhà thì có ghi câu: Sau khi đã đọc các thông tin nêu trên, tôi đã hiểu về các nguy cơ và: Đồng ý tiêm chủng vaccine Sinopharm. Và mục thứ hai là: Không đồng ý tiêm chủng. Như thế nếu muốn tiêm thì chỉ có Sinopharm, còn không tức là không đồng ý tiêm chủng nói chung, không cụ thể loại vaccine nào. Gài chữ nghĩa như thế thì chỉ có chọn lựa có chích Sinopharm hoặc không tiêm chích gì nữa cả. Trong hoàn cảnh như thế, để giữ tính mạng khi cơn dịch đang cướp đi bao nhiêu sinh mạng thì đành chích thôi. Cho nên bảo chọn lựa nhưng thực chất chỉ có một con đường. Có lẽ sai lầm đầu tiên là thành phố chấp nhận Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ lô hàng này. Đây là tập đoàn có gắn bó mật thiết  làm ăn với Trung Quốc, họ lại vốn là người gốc Hoa đương nhiên họ mua hàng Tàu là phải rồi. Họ mua nhưng họ không cho nhân viên xài mà sử dụng Astra Zeneca. Đúng ra thành phố ghi nhận sự hỗ trợ của họ nhưng đề nghị không sử dụng thuốc Tàu ngay từ đầu, được thế giờ đã êm rồi.

Giữa lúc còn băn khoăn giữa hai dòng nước, người ta lại đọc được tin trên tờ Thể Thao & Văn Hóa ngày 13.8: MỘT DOANH NGHIỆP TỰ MUA 5 TRIỆU LIỀU VACCINE MODERNA TIÊM CHO NHÂN VIÊN VÀ HỖ TRỢ TP.HCM. Theo báo này, số vaccine Moderna sẽ được doanh nghiệp tiêm cho nhân viên của mình trước, sau đó sẽ hỗ trợ TP.HCM tiêm chủng cho các đối tượng khác thuộc diện ưu tiên.

Cũng theo Vietnamnet, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM ngày 13.8, Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cho biết, một doanh nghiệp trên địa bàn đã đứng ra đàm phán nhập khẩu 5 triệu liều vaccine Moderna để tiêm cho nhân viên.

Ông Đức nhận định đây là mô hình phi lợi nhuận, hợp tác công tư với sự đóng góp của doanh nghiệp để đảm bảo đủ vaccine cho nhân viên của mình trước. Sau khi hoàn thành, phía doanh nghiệp sẽ tiếp tục hỗ trợ tiêm cho các đối tượng ưu tiên trên địa bàn.

Tất cả những người đăng kí tiêm vaccine sẽ được miễn hoàn toàn chi phí. Nếu đóng góp của doanh nghiệp vượt quá số kinh phí gồm giá mua, chi phí vận hành, tổ chức tiêm...thì số dư ra sẽ được tích lũy vào quỹ vaccine của thành phố để tiếp tục mua vaccine cho mọi người.

Nếu số vaccine này được về thành phố sớm, dân sẽ bớt âu lo khi phải chọn lựa vaccine để tiêm. Cũng mong điều này sẽ đến để việc chủng ngừa sớm đạt chỉ tiêu ở thành phố và cơn đại dịch sớm qua đi chứ giờ đã oải quá rồi.

Trước tình hình xuất hiện vaccine Sinopharm và trong tương lai còn mấy triệu liều nữa sắp về tới nơi. Phong phanh có tin sẽ chích dịch vụ. Tức là người dân được chọn lựa đơn vị, loại thuốc để tiêm chủng theo yêu cầu và sẽ trả tiền. Đó cũng là một giải pháp tốt. Những người có điều kiện nhưng không muốn chích thuốc mà mình không ưa, họ có thể tốn tiền để đạt yêu cầu của mình. Được như thế, chỉ tiêu tiêm chủng sớm hoàn thành và cũng bớt được phần nào bức xúc của dân. Chỉ có điều tội cho người nghèo, không tiền đành chấp nhận có gì xài đó, cho gì ăn nấy, có thuốc gì đành xài thuốc đấy, khỏi phải chọn lựa. Đời thế thôi, làm người nghèo thì phải chấp nhận thế rồi.

Sài Gòn vẫn là những ngày buồn. Trên face càng ngày càng nhiều avatar là một khung đen báo tang. Mỗi ngày gần 300 mạng người, những người quen và không quen đều trở về trong hũ cốt. Đã vào tháng bảy, tháng xá tội vong nhân, Vu Lan năm nay có thêm nhiều người cài hoa trắng.

14.8.2021

Sài Gòn lockdown ngày thứ ba mươi bảy.

DODUYNGOC


SÀI GÒN NGÀY PHONG TỎA THỨ BA MƯƠI BẢY

Đăng nhận xét

[blogger]

MKRdezign

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget